Sau khi chúng ta ăn, thức ăn còn bám lại trên bề mặt và trong kẽ răng. Vi
khuẩn trong luôn có trong khoang miệng sẽ lập tức sử dụng các loại đường có
trong mảng bám trên răng và sau đó thải ra acid. Chính các acid này là thủ phạm
tiến công răng, tạo ra những lỗ hổng nhỏ màu đen trên răng làm
răng
sâu. cho nên, muốn tránh sâu răng, cách tốt nhất là “cắt nguồn viện trợ”
thức ăn của các loại vi khuẩn này, để chúng không có thời cơ gây hại cho
răng.
Thực phẩm nhiều đường và chất béo đều không tốt cho răng, nó là
chất xúc tác, là môi trường để các loại vi khuẩn gây sâu răng phát triển và tấn
công răng. Những loại thực này cần được loại ra khỏi bữa ăn hàng ngày của bạn
như kẹo bánh, đồ ngọt, snack, nước soda, nước ngọt có ga, cà phê đường, các loại
đồ rán nhiều mỡ. Ngoài ra những thực phẩm có tính acid như chanh, quýt cũng tạo
ra môi trường tiện lợi cho vi khuẩn gây
bệnh
lý răng phát triển. Với tỉ lệ cố định, những loại thực phẩm này vẫn tốt
cho thân thể nên cần bổ sung, nhưng dùng quá mức sẽ không tốt cho răng
miệng.
Thông thường, vi khuẩn sẽ mất một khoảng thời kì nhất thiết để thu
nạp mảng bám và thải ra acid phá hoại răng. vì thế, chải răng sạch ngay sau khi
ăn là cách tốt nhất để cản ngăn sự thu nhận và thải acid, giúp ngừa sâu răng
hiệu quả.
Chải răng đúng cách là chải răng tuần tự từ cung mặt ngoài đến
mặt trong. Đặt bàn chải nằm ngang đối với răng cấm và mặt ngoài các răng trước
sao cho lòng bàn chải tạo góc 45 độ với trục răng hướng về phía lợi
Xem
thêm:
Bị sâu
răng phải làm sao