Câu hỏi: Chào bác sĩ! Cháu mới niềng răng xong ạ. Vậy bác sĩ có thể tư vấn hộ cháu là “ăn gì khi niềng răng” ạ? Cháu xin cảm ơn bác sĩ ạ!
Trả lời:
Vấn đề ăn những gì sau khi niềng răng là một câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân thắc mắc. Đây cũng là điều tất yếu, bởi vì nếu bạn không kiêng khem và ăn uống cẩn thận thì có thể ca niềng răng của bạn bị thất bại.
Là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình niềng răng. Vậy ta nên ăn gì khi niềng răng? Một tuần đầu sau khi niềng răng và khoảng 2,3 ngày sau mỗi kỳ xiết răng, răng chịu lực tác động mạnh nên thường có cảm giác căng tức, lúc này bệnh nhân nên ăn cháo, súp, mì, những đồ mềm. Sau khi niềng răng, những tuần đầu tiên, bạn nên dùng những thực phẩm mềm tránh gây những tổn thương ban đầu làm lệch niềng hay đứt niềng răng. Chẳng hạn như bạn có thể dùng các món như: các món luộc, các loại nước ép và sữa chua.
Bạn không nên ăn những loại thực phẩm có độ cứng và giòn cần có một lực mạnh để cắn và nhai. Tránh ăn những loại thức ăn dặm giòn, dẻo, dính và cứng như bắp rang, đậu phộng và kẹo cứng vì chúng là những thức ăn cần phải nhai nhiều có thể làm đứt niềng răng hoặc có thể làm bung mắc cài khiến bạn cảm thấy khó chịu. Cũng không nên làm những điều sau: nhai đá, mút ngón tay, thở bằng miệng quá nhiều, cắn môi và lấy lưỡi đẩy răng.
Cần tránh ăn đồ ngọt, chips và uống soda. Các loại thức ăn có đường và giàu tinh bột sinh ra axít và bợn răng, do đó có thể gây sâu răng và làm phát triển các bệnh về lợi. Vì vậy, bạn nên tránh uống trà, nước ép trái cây và những đồ uống tối màu hoặc có màu sáng. Theo nguyên tắc chung, bạn cũng tránh luôn cả những loại kẹo có màu sắc rực rỡ và bất cứ thức ăn, thức uống mà bạn cho rằng có màu nhân tạo. Đặc biệt là kẹo cao su, caramels thì không nên ăn chúng khi bạn đang trong quá trình niềng răng. Ngoài các nguy cơ khác cho răng miệng, chúng có thể làm hư dây thép và nẹp bị bong ra hoặc làm cong niềng răng của bạn.
Xem thêm: