Răng miệng là cửa ngõ của bộ máy tiêu hóa, nếu không được coi ngó tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân. Đặc biệt là người lớn tuổi. Để chăm chút răng miệng, người cao tuổi cần lưu ý các vấn đề sau:
>> răng sứ titan giá bao nhiêu
>> niềng răng giá rẻ
>> viêm nướu chân răng khi mang thai
Dinh dưỡng hợp lý
Kiểm soát chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng tốt là điều kiện tốt giảm nguy cơ mắc các bệnh răng miệng thường gặp ở người lớn tuổi. Chế độ ăn uống căn bằng hợp lí, không nên dùng quá nhiều thức ăn chế biến sẵn, các thức ăn giàu bột đường và dễ lên men.
Phòng bệnh nha chu
Mảng bám vi khuẩn (do thức ăn thừa, khói thuốc lá gây nên) là duyên do gây bệnh nha chu. Nếu không chải răng kỹ, mảng bám sẽ dày dần và gây viêm lợi. Triệu chứng trước nhất của bệnh nha chu là có vôi bám ở cổ răng, kích thích gây viêm lợi. Tuy răng còn nguyên nhưng các mô và màng đỡ quanh chân răng (như lợi, xương, men gốc răng, dây chằng) đã bị phá hủy. Răng không còn điểm tựa chắc chắn nên từ từ lung lay và thưa dần; bệnh nhân sẽ có các diễn đạt như sưng lợi, lợi túi mủ chứa nhiều vi khuẩn, miệng hôi. Để phòng bệnh nha chu, cần giữ vệ sinh răng miệng, ăn những thức ăn mềm.
Làm răng giả nếu mất răng
Dù bị mất răng do bất cứ lý do gì, người cao tuổi cũng nên đến nha sĩ để khám và phục hình răng sau đó 1 tháng. Nếu để lâu ngày, răng sẽ bị xô lệch, làm mất khoảng trống của răng đã mất, đồng thời gây xáo trộn khớp cắn, khó chải sạch răng. Khi đã có răng giả, nên giữ vệ sinh thật kỹ, chải răng hằng ngày như răng thật. Nếu dùng răng giả kiểu tháo lắp, nên tháo ra lúc ngơi nghỉ hoặc đi ngủ để niêm mạc ở hàm giả được thoáng, máu lưu thông dễ dàng. Hàm giả tháo ra nên được chùi rửa sạch sẽ, ngâm vào một ly nước nguội có nắp đậy.
Kiểm soát và phát hiện sâu răng
chỉ dẫn chế độ ăn uống thích hợp, gìn giữ vệ sinh răng miệng, kiểm soát mảng bám, dùng kem đánh răng có flour. Chữa trị các răng sâu thường dùng nguyên liệu trám GIC (glass ionomer cement). Đây là nguyên liệu dán tốt trên bề mặt răng, ít kích thích tủy và có khả năng phóng thích flour bảo vệ răng, ức chế vi khuẩn tạo mảng bám.