Tạp chí Nghiên cứu Nha khoa của Anh mới đây đã đăng
tải khuyến cáo về ảnh hưởng của đường tới sức khỏe răng miệng được các nhà khoa
học chỉ ra rằng: lượng đường mà mỗi người sử dụng cần được giảm xuống tương
đương 5 thìa cà phê mỗi ngày để giảm tỷ lệ sâu răng đến mức tối thiểu.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Newcastle đã phát hiện ra rằng, khi sử dụng ít
hơn 10% đường trong tổng số năng lượng nạp vào cơ thể từ các loại thực phẩm có
chứa đường, mức độ sâu răng sẽ thấp hơn.
Sau khi nghiên cứu, kết quả cho thấy: con người nếu giảm một nửa lượng đường xuống
còn ít hơn 5% trong số năng lượng nạp vào - khoảng 5 thìa cà phê đường/ngày thì
có thể mang tới nhiều lợi ích, giảm đến mức tối thiểu nguy cơ mắc bệnh về răng
và không bao giờ phải lo lắng nhổ răng sâu trong suốt cuộc đời.
Giáo sư Paula Moynihan - trưởng nhóm nghiên cứu trên cho biết trước đây, lượng
đường phù hợp nạp vào cơ thể được tính toán dựa trên mức độ liên quan tới trung
bình ba răng sâu ở trẻ 12 tuổi. Nhưng từ năm 1990, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)
đã khuyến nghị lượng đường sử dụng nên ít hơn 10% tổng số năng lượng nạp vào cơ
thể.
Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo cần hạn chế ăn đường bởi đường là mối đe dọa
lớn đối với sức khỏe và gây nhiều bệnh nguy hiểm, như làm lão hóa nhanh, tăng
nguy cơ béo phì, bệnh tim, gây huyết áp cao, gây cận thị. Hiện nay, tại các nước
công nghiệp, thực phẩm và đồ uống ngọt là sản phẩm chủ yếu trong chế độ ăn của
người dân.
Bà Moynihan cho rằng, cần phải đảo ngược xu hướng này bởi đồ ngọt nên chỉ là
món thết đãi trong các dịp đặc biệt như sinh nhật hay Giáng sinh.