Có rất nhiều nguyên nhân gây sâu răng khác nhau và hầu
như các nguyên nhân này đều xuất phát từ việc chăm sóc răng miệng chưa được tốt.
Dưới đây là 4 nhân tố như một chuỗi liên
hoàn gây ra sâu răng là vi khuẩn, thức ăn, răng của từng người và thời gian.
Vi khuẩn gây sâu răng là các vi khuẩn bám vào mặt
răng và có khả năng gây sâu răng, chúng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ,
polyore, enzyme thủy phân chất lòng trắng trứng (một thành phần trong nước miếng),
những chất đó có thể hòa tan chất hữu cơ và phân hủy chất vô cơ của kết cấu
răng. Các vi khuẩn này bám vào răng hình thành các đốm khuẩn, đến lượt các đốm
khuẩn này phát triển tấn công răng.
Khả năng chống sâu của răng tùy thuộc vào trạng thái
kết cấu của răng. Hàm răng không bị sứt mẻ, không khiếm khuyết, mọc thẳng hàng,
thẳng lối, men răng trắng bóng, mức khoáng hóa răng cao là những yếu tố quan trọng
chống lại các tác nhân gây sâu răng. Ngược lại, các yếu tố này không hoàn chỉnh
thì nguy cơ sâu răng là rất lớn.
Sự gây ra sâu răng của thức ăn được nhắc đến nhiều
nhất là đường, là cơ sở quan trọng để vi khuẩn bám vào đó sinh sôi nảy nở, nhất
là ăn nhiều đường, ăn đồ ngọt, không đánh răng trước khi đi ngủ.
Các gợn thức ăn còn bám vào các kẽ răng, nếu không
đánh răng thường xuyên, hoặc/và không lấy cao răng định kỳ cũng sẽ làm môi trường
thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.
Quá trình từ răng mới sâu đến khi hình thành lỗ sâu
phải trải qua một thời gian, nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự vệ sinh, khả năng
chống sâu của từng người và cũng phụ thuộc mức độ vi khuẩn nhiều hay ít.
Từ những phân tích ở trên, có thể kết luận rằng, việc
ăn nhiều đồ ngọt, đặc biệt là ăn vào buổi tối, ăn xong không chịu xúc miệng,
đánh răng sẽ làm tăng nguy cơ bị sâu răng.
Nếu một khi đã bị sâu răng thì nên sớm chữa trị triệt
để nếu để lâu thì sâu răng sẽ gây ra rất nhiều biến chứng và có thể sẽ phải nhổ
răng sâu đó